Các bạn đang sử dụng wifi bị chậm, chập chờn hãy tham khảo bài viết này nhé. Chỉ 6 bước đơn giản để sử dụng wifi khỏe nhất.

CÁCH KHẮC PHỤC WIFI CHẬM, WIFI CHẬP CHỜN

Bạn đang có nhu cầu lắp mạng để được hỗ trợ wifi free của nhà mạng VNPT, hay bạn đang sử dụng bất kỳ nhà mạng nào khác mà trong quá trình sử dụng bạn cảm thấy tín hiệu wifi chập chờn, thi thoảng tụt xuống 2 vạch, 1 vạch thì bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn cách khắc phục mạng wifi chậm, wifi chập chờn nhanh nhất.

Một số nguyên nhân khiến wifi chậm, wifi chập chờn – Cách khắc phục:

Nhiều khi bạn thấy tín hiệu Wifi khá mạnh nhưng tốc độ truy cập internet lại không được như mong muốn. Đôi lúc mạng wifi chập chờn, mất kết nối, hoặc không ổn định làm chúng ta bực bội, nhất là những lúc chúng ta cần làm việc gấp hoặc đang làm ngang một công việc gì đó hoặc thậm chí thiết bị không kết nối được với modem wifi khiến chúng ta không biết phải làm sao. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì cũng như cách khắc phục mạng Wifi chậm như thế nào? Hãy thử một trong những cách sau:

1, Thử tắt/bật chức năng wifi trên thiết bị kết nối:

Thiết bị kết nối là các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, ipad, tivi,…Trường hợp này có thể xảy ra khi thiết bị khác có thể truy cập được tuy nhiên máy của bạn không sử dụng được. Khi bạn khởi động lại, hệ điều hành của thiết bị sẽ tự động điều chính một vài tham số để thiết bị của bạn có thể kết nối lại với router wifi:

Tắt mở wifi

2, Khởi động lại bộ phát wifi để khắc phục wifi chậm:

Đây là cách đơn giản nhất nhưng cũng là cách cực kì hiệu quả bởi vì sau một thời gian dài sử dụng liên tục 24/24 với cường độ lớn, Router sẽ bị nóng và ảnh hưởng đến chất lượng sóng điện từ phát ra khiến cho nó dễ bị tình trạng treo, đơ dẫn đến wifi chậm, wifi chập chờn. Khi đó, hãy tắt nguồn thiết bị từ 30s đến 3 phút, sau đó khởi động lại.

Có thể thiết bị Modem Router nhà bạn đã quá cũ, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Lúc này thì bạn cần phải sắm một thiết bị mới để đáp ứng mọi yêu cầu truy cập internet của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Khi mạng wifi bị chậm, giật, mất kết nối hoặc kết nối không ổn định, bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ của router wifi.

Bạn có thể kiểm tra bằng dụng cụ chuyên nghiệp, máy đo nhiệt kế v.v…, tuy nhiên, mình khuyến khích mọi người sử dụng bằng tay, sờ vào sẽ thấy.

Nếu thiết bị nóng bất thường, bạn nên vệ sinh các khe tản nhiệt của router, dùng cọ hoặc máy xịt xịt bụi ở các khe tản nhiệt. Bạn cũng lưu ý đừng để các vật khác che phần tản thiết của modem wifi và để khoảng trống đủ rộng để thiết bị tản nhiệt.

Sau khi vệ sinh router wifi, bạn cắm lại nguồn, kiểm tra lại kết nối, độ nóng của router. Nếu hoạt động lại bình thường thì ok, lưu ý hơn vấn đề nhiệt độ thiết bị. Nếu vẫn nóng nhanh bất thường và không kết nối lại, có thể là modem wifi bị lỗi phần cứng, cần người có trình độ chuyên môn kiểm tra hoặc đem bảo hành ở các nhà cung cấp.

Ngày trước modem wifi của mình cũng bị nóng dẫn đến hỏng do mình dán keo bảo vệ. Sau này nó hư rồi, mình tìm được phương án tản nhiệt cho nó bằng quạt.

3, Thử di chuyển lại gần modem wifi:

Khi khoảng cách kết nối xa so với khoảng cách phát sóng mặc định của modem wifi thì tín hiệu kết nối cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Bạn có thể tiến lại gần thiết bị phát wifi để sử dụng. Nguyên nhân nữa có thể khiến wifi chậm, wifi chập chờn là do hướng ăng ten của wifi không đúng hướng sử dụng. Lưu ý hướng thẳng lên trời cho các anten của Router, vì đó là tư thế giúp nó phủ tín hiệu Wifi mạnh nhất.

4, Mạng Wifi chậm, wifi chập chờn do hết băng thông

Nếu như thiết bị kết nối gần với bộ phát sóng Wifi nhưng mà tình trạng mạng Wifi chậm vẫn không được cải thiện thì nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do hết băng thông. Trong một gia đình có nhiều thành viên cùng nhiều thiết bị kết nối khác nhau và nhiều khi các thiết bị này cùng truy cập Wifi một lúc sẽ khiến cho băng thông không thể đáp ứng được hết.

Nếu bạn không may rơi vào tình trạng này thì hãy chuyển những thiết bị như tivi thông minh, máy tính sang kết nối có dây, giảm thiểu số lượng thiết bị kết nối Wifi khi không có nhu cầu sử dụng vì các thiết bị như smartphone, máy tính bảng vẫn có chức năng tự động cập nhật ứng dụng đấy.

5, Wifi chập chờn do bị Trùng kênh sóng

Nếu có quá nhiều bộ phát sóng xung quanh nhà bạn thì có thể xảy ra khả năng trùng kênh sóng dẫn đến tín hiệu bị giao thoa. Hiện nay có một số loại Router cao cấp có khả năng kiểm tra tự động kênh sóng của những bộ phát lân cận, tự chọn một kênh riêng để có thể tối ưu khả năng phát sóng.
Trong trường hợp thiết bị Modem Router nhà bạn không được cung cấp chức năng này thì bạn cần phải tiến hành thủ công bằng biện pháp sử dụng tiện ích kiểm tra Wifi để biết được kênh phát của nhà bên cạnh ngay cả khi bạn không có mật khẩu, sau đó bạn chỉ cần chọn một kênh phát riêng là được.

Bạn có thể wifi analyer để kiểm tra kênh sóng của các bạn đang sử dụng ở kênh nào.

6, Nguyên nhân wifi chậm, wifi chập chờn đến từ đường truyền nhà mạng cung cấp:

Một nguyên nhân nữa cũng rất hay gặp phải khi vào mạng intenret băng Wifi rất chậm là do đường truyền internet mà bạn đang sử dụng đến từ nhà cung cấp (ISP) gặp vấn đề, đơn giản có thể do bạn bị tuột jack cắm, chuột cắn đứt dây hoặc phức tạp hơn có thể va quệt bên ngoài đường làm đứt dây cáp quang, đứt cáp quang biển AAG, hay chất lượng dịch vụ mạng internet từ nhà cung cấp kém.

Cách khắc phục wifi chậm, wifi chập chờn là bạn nên gọi số điện thoại tổng đài báo hỏng mạng internet cho nhà cung cấp dịch vụ, còn nếu đã báo hỏng sửa chữa rồi mà tình trạng mạng Wifi chậm và chập chờn lúc có lúc không thì khuyên bạn nên đăng ký lắp đặt dịch vụ internet của hãng khác vì hạ tầng khu vực các nhà mạng là khác nhau. Bạn có thể gọi báo hỏng qua các tổng đài báo hỏng mạng sau:

SỐ ĐIỆN THOẠI BÁO HỎNG MẠNG VNPT:

024800126

SỐ ĐIỆN THOẠI BÁO HỎNG MẠNG FPT:
1800.6000
SỐ ĐIỆN THOẠI BÁO HỎNG MẠNG VIETTEL:
18008119
Chúc các bạn thành công! Các bạn có nhu cầu sử dụng mạng wifi sự kiện tham khảo tại đây nhé

WIFI SỰ KIỆN